Việc nhớ nhanh nhớ lâu sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống.Người có trí nhớ tốt sẽ có khả năng thành công dễ dàng và nhanh chóng hơn những người hay quên .Do công việc quá nhiều thêm vào đó có nhiều mối lo nên hiện nay tình trạng hay quên xảy ra rất phổ biến .Càng về già thì trí nhớ càng suy giảm do các tế bào não có xu hướng bị lão hóa.Để giảm tình trạng này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số món ăn hết sức đơn giản thôi những lại rất hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ.
Tôm đất hầm hạt sen
Nguyên liệu để chế biến bao gồm: tôm đất bóc vỏ 120g, sơ chế sạch, hạt sen khô 150g, đậu phụ 1 cái.
Hướng dẫn chế biến: Tôm đất sau khi sơ chế sạch sẽ mang ướp gia vị mắm muối, tiêu, hành, đường, nước mắm một lượng vừa đủ khoảng chừng 20 phút. Hạt sen mang rửa sạch, đậu phụ cắt từng miếng vừa ăn. Phi thơm hành tỏi sau đó cho tôm và xào sơ qua, cho 1 ít nước lọc vào và bỏ thêm hạt sen, đậu phụ vào hầm tới khi chín. Cho thêm chút hành, ngò vào cho thơm nhé!
Tác dụng: theo Y học cổ truyền lưu lại thì hạt sen có công dụng ích thận, cổ tinh, dưỡng tâm an thần tương đối tốt.Vì vậy món ăn này được kết hợp một số nguyên liệu như tôm, hạt sen và đậu phụ sẽ giúp cho việc dưỡng tâm an thần, cải thiện trí nhớ và có công dụng bồi bổ cơ thể.
Cật heo xào câu kỷ tử với cần tây
Với những nguyên liệu cực kỳ dễ khiếm như cật heo, câu kỷ tử và cần tây bạn có thể chế biến cho gia đình một món ăn vừa ngon miệng thay đổi khẩu vị vừa giúp cải thiện trí nhớ cho những thành viên trong gia đình.
Hướng dẫn chế biến: sử dụng cật heo 100g, làm thật sạch cắt thành từng miếng tiếp đó ướp với các gia vị mắm, muối, tiêu, hành băm nhuyễn trong khoảng chừng 20 phút. Sử dụng dầu ăn xào qua cật heo,cho thêm 15g câu kỷ tử cùng một chút nước tiếp tục xào cho đến khi cật heo gần chín thì cho cần tây vào đảo cùng. Đảo nhanh tay đến khi cật heo chín tắt bếp múc ra bát.
Ức gà hầm câu kỷ tử và nhân sâm
Theo Đông y cho hay câu kỷ tử có công dụng bổ can thận, nhân sâm có công dụng bồi bổ cơ thể giúp chống lão hóa. Do đó món ăn này vừa kết hợp câu kỷ tử và nhân sâm có hiệu quả tốt trong những trường hợp giảm trí nhớ, những người có cơ thể suy yếu cần bồi bổ.
Hướng dẫn chế biến: thái mỏng 150 ức gà. Ướp ức gà với hỗn hợp gia vị(bột nêm, nước tương, hành băm nhuyễn, đường) trong thời gian khoảng 20 phút. Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 thìa canh dầu ăn, phi hành lên cho vàng thơm. Xào sơ qua ức gà. Cho câu kỷ tử 15g, nhân sâm 12g vào. Chế thêm một chút nước. Hầm với ngọn lửa nhỏ. Khi gà chín, cho thêm chút hành, ngò vào.