Các chuyên gia an toàn thực phẩm đã cho biết, những loại thực phẩm ở đường phố, trong đó có quà vặt ở cổng trường có chứa nhiều hóa chất và những chất phụ gia độc hại.
Bò khô thường bày bán ở cổng trường không phải là được làm từ thịt bò mà có khi nó làm từ thịt lợn thối,phổi lợn,phổi bò nguy hại hơn là làm từ măng tre.Khi chế biến chúng sẽ được tiêm hóa chất để khử mùi hôi tanh,sau đó luộc lên và thái thành từng miếng nhỏ rồi đem ép mỏng để cho nó có hình dạng như thớ thịt.Tiếp theo đó là nhuộm màu vào thịt và ướp hương liệu có mùi của bò cùng với một số gia vị và đem sấy khô.
Quà vặt cổng trường dẫn đến ung thư
Nếu làm bò khô bằng măng tre thì sau khi luộc và xả nước lạnh để cho hết mùi đắng sau đó măng che được ngâm với hóa chất để tạo độ dai rồi cho vào trong máy cám ,cán thật mỏng,tẩm thêm hương liệu mùi bò cùng với đường,bột ngọt ,phẩm màu rồi sấy khô.
Các loại bò khô giả này sẽ rất khó để có thể phân biệt được bằng mắt thường bởi vì ngoài bao bì in ấn rất đẹp, trông rất sạch sẽ, màu sắc của thịt nhìn rất hấp dẫn.Chúng được bày bán ở trước cổng trường học.
Điều đáng nói nhất ở đây là tất cả các loại đồ bày bán đều không có ai kiểm chứng về chất lượng, thậm chí là có những túi kẹo không hề có địa chỉ nơi sản xuất mà chỉ có một vài dòng chữ Trung Quốc ghi ở bên ngoài bao bì. Kể cả các chất phụ gia như dầu mỡ, hay là xúc xích cũng “trần truồng” không hề có một dòng nhãn mác hay hạn sử dụng nào cả.
Theo như PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, có rất nhiều xúc xích, nem chua đã được bán rong và nó có nguồn gốc không được rõ ràng, nó được chế biến từ những thịt ôi thiu có trong những cơ sở tư nhân thiếu độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Hay là những đồ chiên rán như là nem chua rán thường dùng những loại dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần gây ra biến chất vì nó đã tạo thành axit béo dạng xấu (trans fat) không có lợi cho sức khỏe, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, nguy hiểm hơn sẽ khiến cho người ăn bị béo phì và bị mắc những bệnh liên quan đến tim mạch.Việc sử dụng xúc xích, hay nem chua có những chất bảo quản nó sẽ làm cho mầm bệnh ung thư tiền ẩn gây ra.
Theo như GS.TS Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cũng cho biết, Khi sử dụng những loại thực phẩm không an toàn sẽ không bị mắc bệnh ung thư ngay nhưng nếu như dùng trong một thời gian dài thì chất độc sẽ tích lũy trong cơ thể gây ra bệnh.